Vùng kín hôi là do đâu? Cách khử mùi hôi vùng kín an toàn bằng giấm táo

Khái niệm khử mùi hôi vùng kín bằng giấm táo là cái tên khá mới rộ lên trong thời gian gần đây. Với thành phần lành tính, nếu sử dụng với nồng độ và liệu lượng thích hợp thì khả năng cải thiện mùi hôi vùng kín rất cao. Tuy nhiên, chị em không nên nóng vội vì khử mùi hôi vùng kín là cả một quá trình điều trị lâu dài. Vậy nên chị em cần phải biết mùi hôi vùng kín là do đâu? Cách khử mùi hôi vùng kín an toàn bằng giấm táo như thế nào? Cùng Kiến Thức Phụ Khoa tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Mùi hôi vùng kín là do đâu?

Mùi hôi vùng kín xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng phần lớn là do quá trình vệ sinh và chăm sóc vùng kín không khoa học của các chị em. Bên cạnh đó các hoạt động tình dục cũng là một yếu tố gây nên mùi hôi khó chịu ở vùng kín.

Trong quá trình chăm sóc, có rất nhiều lỗi mà chị em thường gặp gây nên mùi hôi khó chịu ở vùng kín như :

– Không vệ sinh thường xuyên cô bé.

– Sử dụng các loại dung dịch vệ sinh không phù hợp với tính chất, cơ địa của vùng kín. Nguyên nhân dễ gây ra tình trạng dị ứng, viêm nhiễm.

Sử dụng quần lót phù hợp là vấn đề chưa được nhiều chị em quan tâm

– Thói quen sử dụng đồ lót chất, không giặt sạch sẽ là cơ hội cho vi khuẩn, nấm men phát triển gây viêm nhiễm phụ khoa.

– Trong chu kỳ kinh sử dụng băng vệ sinh quá lâu gây ẩm ướt và bít tắc vùng kín.

– Lạm dùng các sản phẩm có mùi hương cho vùng kín. Đây cũng là yếu tố gây ra triệu chứng ngứa và mùi hôi ở vùng kín.

– Không vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục

– Có nhiều bạn tình

– Quan hệ tình dục không an toàn.

Khử mùi hôi vùng kín an toàn bằng dấm táo.

Giấm táo là một loại dung dịch được lên men tự nhiên từ những trái táo và hoàn toàn không chứa các loại hóa chất độc hại. Nên giấm táo có tác dụng rất tốt tới sức khỏe kháng khuẩn mạnh, giảm lượng đường trong máu,… Vậy nên không có gì lạ khi giấm tạo có hiệu quả khử mùi hôi vùng kín. Đặc biệt, dung dịch giấm táo có khả năng cân bằng nồng độ PH của vùng kín. Vì giấm táo có tính acid và nồng độ PH sinh lý ở vùng kín cũng giao động trong khoảng 3,5- 4,8.

Có rất nhiều cách khử mùi hôi bằng giấm táo hiệu quả như dùng để rửa vùng kín, xông hơi vùng kín… Dù là phương pháp nào thì cách thực hiện cũng đơn giản.

Dấm táo là nguyên liệu quen thuộc với mọi chị em

Cách làm:

– Chuẩn bị 1-2 bát nhỏ giấm táo và bồn tắm chứa nước ấm.

– Cho giấm táo vào hòa loãng với nước sạch trong bồn rồi ngâm mình khoảng từ 15-20 phút. Điều này không chỉ làm giảm mùi hôi vùng kín và còn giúp bạn thư giãn.

– Sau đó tắm lại với nước sạch và lau khô vùng kín bằng khăn sạch/

– Chỉ nên là từ 2-3 lần/ tuần liên tục trong nhiều tuần thì mùi hôi vùng kín sẽ giảm đi rất nhiều.

Nếu bạn không có bồn tắm, có thể sử dụng giấm táo để xông hơi vùng kín. Phương pháp này giúp giảm mùi hôi và làm se khít vùng kín. Trong lúc xông hơi nên giữ khoảng cách an toàn. Nhiệt độ xông chỉ khoảng từ 50-60 độ C để tránh là bỏng vùng kín.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì khử mùi hôi vùng kín bằng giấm táo cũng có những hạn chế. Đặc biệt như thời gian điều trị lâu, chỉ phù hợp với các trường hợp có mùi hôi nhẹ và không có triệu chứng khác kèm theo…

Những lưu ý khi khử mùi hôi vùng kín bằng giấm táo

Giấm táo có khả năng khử mùi hôi vùng kín rất tốt nên có rất nhiều chị em đã làm dụng và sử dụng bừa bãi. Điều này gây nên những kích ứng và tác dụng phụ có hại cho vùng kín. Chính vì vậy, khi khử mùi hôi vùng kín bằng giấm táo, chị em nên lưu ý:

– Pha giấm táo với nồng độ vừa phải, không nên quá nồng dễ gây kích ứng cho vùng kín. Nếu pha quá loãng thì hiệu quả điều trị kém.

– Chỉ sử dụng giấm táo để chăm sóc phía ngoài vùng kín. Không sử dụng để thụt sâu bên trong hay chà xát trực tiếp lên vùng kín.

Một số lưu ý khi sử dụng dấm táo

– Thời gian sử dụng vừa phải. Khoảng 2-3 lần/ tuần.

– Sử dụng giấm nguyên chất và nước sạch để pha. Không sử dụng các loại giấm tạo nên từ hóa chất.

– Vệ sinh sạch sẽ lại vùng kín bằng nước ấm sau khi sử dụng giấm. Sau đó lau khô bằng khăn bông sạch.

– Tập các thói quen chăm sóc vùng kín khoa học.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà Kiến Thức Phụ Khoa muốn cung cấp cho các chị em.

Xem thêm:

Phòng ngừa viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *