05 dấu hiệu viêm tắc vòi trứng chị em không nên bỏ qua

Vòi trứng vận chuyển trứng sau khi đã thụ tinh với tinh trùng ra buồng trứng để làm tổ. Đây là giai đoạn quyết định phần lớn khả năng mang thai của người phụ nữ. Chính vì vậy, khi có tình trạng viêm tắc vòi trứng dẫn đến giao từ không thể vào buồng tử cung và dẫn tới mang thai ngoài tử cung ở nhiều vị trí khác nhau. Cùng Kiến Thức Phụ Khoa tìm hiệu về 05 dấu hiệu viêm vòi trứng qua bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu báo sớm bệnh lý viêm tắc vòi trứng mà chị em cần cảnh giác

Theo giải phẫu học, cơ thể người có hai vòi trứng trái, phải với vị trí thông nối giữa buồng trứng với tử cung. Đây cũng là con đường duy nhất có nhiệm vụ vận chuyển giao tử ra ngoài tử cung làm tổ. Vòi trứng có cấu tạo đặc biệt với các lông chuyển vận động theo một chiều duy nhất. Có tác dụng giúp giao tử không bị trôi ngược trở lại buồng trứng.

Viêm tắc vòi trứng giảm chức năng sinh lý của vòi trứng

Chính vì thế, viêm tắc vòi trứng sẽ có những triệu chứng của tắc nghẽn và giảm chức năng sinh lý của vòi trứng. Chị em nên tham khảo các dấu hiệu sớm của viêm tắc vòi trứng để có thể phát hiện và có hướng điều trị kịp thời. Tránh được những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Viêm tắc vòi trứng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm buồng trứng, viêm tử cung… Tuy nhiên, nếu chú ý vào sự thay đổi của cơ thể, chị em cũng có thể phát hiện những dấu hiệu cơ bản khá điển hình của bệnh viêm tắc vòi trứng như:

Dấu hiệu 1: Đau bụng vùng hạ vị

Đau bụng vùng hạ vị

Đây là triệu chứng cơ bản, hầu như tất cả chị em mắc bệnh viêm vòi trứng đều xuất hiện. Tuy nhiên, cường độ, tính chất của cơn đau lại khác nhau ở từng người. Có thể xuất hiện cơn đau âm ỉ vùng hạ vị hoặc vùng chậu liên tục trong ngày. Nhưng cũng có những cơn đau dữ dội, đau từng cơn theo chu kỳ co bóp của tử cung. Ngoài ra, nếu có biến chứng áp xe sẽ có những điểm đau cố định, đau tăng khi ấn vào hoặc di động tử cung, buồng trứng khi khám trong.

Thông thường, những cơn đau này khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

Dấu hiệu 2: Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu dễ thấy

Chu kỳ kinh nguyệt chịu sự chi phối toàn bộ của các hormon sản xuất từ buồng trứng. Khi bị viêm tắc vòi trứng, buồng trứng ít nhiều bị ảnh hưởng cùng với đó là các độc tố do vi khuẩn tiết ra làm rối loạn quá trình phát triển lớp nội mạc và sự co bóp của cơ tử cung. Điều này khiến chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi. 

Người bệnh có thể bị chậm kinh, loạn kinh hoặc thống kinh. Trong đó, thống kinh là triệu chứng khiến chị em phải đi khám nhiều nhất.

Dấu hiệu 3: Thay đổi khí hư dấu hiệu viêm tắc vòi trứng

Viêm tắc vòi trứng thuộc trong nhóm những bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Nguyên nhân chủ yếu là do tác nhân gây bệnh là vi khuẩn. Chính vì thế, sự thay đổi khí hư trong cơ thể là điều tất yếu.

Xuất hiện khí hư màu vàng hoặc xanh, kèm mùi hôi khó chịu

Đối với bệnh viêm tắc vòi trứng, tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh mà biểu hiện về số lượng, màu sắc và tính chất có sự khác nhau. Nếu chủ yếu do vi khuẩn thì khí hư nhiều, có màu vàng hoặc xanh kèm theo mùi hôi khó chịu ở vùng kín. Trái lại nếu nguyên nhân là nấm candida thì khí hư có màu trắng đục như váng sữa, không hôi, số lượng ít nhưng triệu chứng ngứa âm đạo lại rất điển hình.

Chính vì thế, khi có sự thay đổi tính chất khí hư, chị em cần đi khám phụ khoa để phát hiện và điều trị sớm.

Dấu hiệu 4: Giảm khả năng thụ thai

Viêm buồng trứng có thể dẫn đến vô sinh, tuy nhiên không quá điển hình

Giảm khả năng thụ thai chỉ được phát hiện ở các cặp vợ chồng không kế hoạch. Nhưng phần lớn, bệnh lý viêm vòi trứng hay gặp ở giới trẻ, những người có mối quan hệ tình dục phức tạp. Chính vì thế, triệu chứng này không quá điển hình cho bệnh viêm vòi trứng.

Tuy nhiên ở viêm vòi trứng, tỷ lệ mang thai ngoài tử cung tăng lên cao. Một số chị em phát hiện có thai, đi khám định kỳ thì mới biết mình mang thai ngoài tử cung và mắc bệnh viêm vòi trứng. Điều này khá nguy hiểm cho mẹ bầu. Chính vì thế, cần phải phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm tắc vòi trứng.

Dấu hiệu 5: Phản ứng viêm của cơ thể dấu hiệu viêm tắc vòi trứng

Sốt cao, ớn lạnh là dấu hiệu rất dễ bị nhầm lẫn

Khi có các tác nhân xâm nhập từ ngoài vào gây viêm nhiễm thì cơ thể tăng tiết đại thực bào, bạch cầu đến tiêu diệt và gây ra phản ứng viêm. Phản ứng viêm của cơ thể với các triệu chứng như sốt cao, mạnh nhanh, ớn lạnh…

Trên đây là 05 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm viêm tắc vòi trứng. Hy vọng bài viết của Kiến Thức Phụ Khoa cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhất.

Xem thêm:

Tổng hợp 6 biểu hiện của viêm buồng trứng cảnh báo sức khỏe nữ giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *