Điều trị rong kinh theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền luôn ẩn chứa những điều thú vị, hấp dẫn nhưng lại rất ít được quan tâm. Bởi sự phát triển của tây y đã khiến con người có những cái nhìn không đúng về đông y. Nhưng riêng vấn đề điều trị rong kinh thì các bài thuốc cổ truyền vẫn luôn được các bác sĩ tây y khuyến cáo sử dụng. Một phần bởi các bài thuốc cổ truyền ít khi có tác dụng phụ và hiệu quả điều trị cao ở những cơ địa phù hợp. Vậy điều trị rong kinh theo y học cổ truyền như thế nào là tốt nhất? Cùng Kiến Thức Phụ Khoa tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Vì sao nên lựa chọn điều trị rong kinh theo đông y?

Rong kinh theo y học cổ truyền được hiểu là thừa khí huyết và chủ yếu là rong kinh hư chứng. Nó cũng nghĩa tương đồng với rong kinh cơ năng mà chúng ta thường sử dụng.

Rong kinh theo y học cổ truyền
Thuốc đông y có nhiều ưu điểm lớn

Ngày nay, lựa chọn điều trị rong kinh theo đông y là phương pháp tốt. Khác ngày xưa, đông y ngày nay điều trị dựa trên các cơ chế khoa học và có nhiều máy móc để chẩn đoán trước khi sử dụng thuốc. Chính vì vậy mà người ta gọi là bác sĩ đông y chứa không phải là lang băm.

Ưu điểm lớn nhất khi điều trị rong kinh bằng phương pháp đông y là:

– Hiệu quả điều cao với rong kinh cơ năng

– Tương đối an toàn và hầu như không có tác dụng phụ

– Ngoài trị rong kinh, các bài thuốc đông ý còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt ổn định.

– Các bài thuốc đơn giản, dễ sử dụng, giá thành rẻ

Không có vị thuốc nào là hoàn hảo, các bài thuốc đông y cũng vậy

Tuy nhiên, đi đôi với những ưu điểm là các nhược điểm như:

– Không điều trị được rong kinh thực thể. Hay nói cách khác, rong kinh thực thể không đáp ứng với các bài thuốc đông y

– Thời gian điều trị kéo dài

– Tốn công, tốn thời gian và cần sử dụng đều đặn

– Hiệu quả trị thường chậm hơn so với các loại thuốc tây y

– Phụ thuộc vào cơ địa bệnh nhân có hấp thu thuốc tốt hay không?

Một số bài thuốc điều trị rong kinh theo y học cổ truyền

Người ta vào tinh chất có trong các vị thuốc và tìm kiếm những loại có tác dụng khái thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, bổ trợ cho cơ thể để kết hợp lại với nhau. Tuyệt đối không nên tự kết hợp các vị thuốc khi không có sự hướng dẫn của các bác sĩ. Bởi trong y có rất vị thuốc tương kỵ. Nhẹ nhất là thuốc không có tác dụng điều trị nhưng nặng hơn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, gây tử vong.

Rong kinh theo y học cổ truyền
Điều trị rong kinh theo y học cổ truyền

Một số bài thuốc chị em có thể tham khảo khi cần thiết:

Bài thuốc 1

Bài thuốc này dùng tốt cho những cô nàng bị rong kinh với các biểu hiện như kinh nguyệt kéo dài, lượng máu kinh nhiều, màu đỏ thẫm, có thể có máu vón cục.

Nguyên liệu cho 1 thang thuốc:

Bạch thược, Hồng hoa, Xuyên khung, Uất kim, Ích mẫu, Ngải cứu, Hương phụ, Nga thuật, Đào nhân, Thục địa, Qui Xuyên.

Uất kim là một trong những vị thuốc quan trọng

Tất cả được đem sắc chung với nhau và sử dụng 2-3 lần/ ngày. Bạn có thể sử dụng nhiều thang thuốc nếu triệu chứng rong kinh thuyên giảm dần. Mẹo nhỏ khi bạn sắc thuốc là nên bật lửa thật nhỏ để tinh chất các vị thuốc ra từ từ và hòa quyện với nhau. Ngoài ra nên sử dụng nồi sắc thuốc chuyên dụng để vị thuốc được thơm ngon hơn khi sử dụng. Nên sử dụng thuốc khi còn ấm.

Bài thuốc 2

Điều trị rong kinh theo y học cổ truyền không chỉ dựa vào triệu chứng rong kinh mà còn tùy thuộc vào mạch, khí sắc của bạn như thế nào. Đối với rong kinh, khí huyết ra nhiều kèm theo mạch tế sắc, chân tay nóng, lưỡi đỏ thì nên sử dụng ngay bài thuốc này.

Nguyên liệu:

Trạch tả, Hoài sơn, Đan bì, Nhọ nồi, Kỳ tử, Ngưu tất, Trắc bách diệp, Bạch thược, Bạch linh, Thục địa, Sơn Thù, Xuyên khung.

Rong kinh theo y học cổ truyền
Sơn thù là vị thuốc nổi tiếng trong chữa rong kinh

Sắc tương tự bài thuốc đầu và sử dụng từ 1-2 thang thuốc trong mỗi chu kỳ kinh.

Bài thuốc 3

Ích mẫu là một trong những vị thuốc đông y được nhiều người biết tới bởi hiệu quả sử dụng cực kỳ hữu hiệu. Ích mẫu được sản xuất từ tinh chất cây ích mẫu kết hợp với một số vị thuốc khác tạo nên các vỉ thuốc hoặc chai thuốc đóng chai sử dụng rất tiện lợi. Nếu muốn bạn có thể sử dụng ích mẫu kết hợp với hương phụ, ngải cứu, hy thiêm, cây cỏ hôi sau đó sắc lên và sử dụng. Tuy nhiên, cách này tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Rong kinh theo y học cổ truyền
Hy thiêm là vị thuốc quan trọng trong bài thuốc này

Còn rất bài thuốc điều trị rong kinh theo y học cổ truyền mà các bạn có thể tham khảo qua các bài viết khác của Kiến Thức Phụ Khoa. Hy vọng những bài thuốc này có thể giúp chị em cải thiện tình trạng rong kinh một cách tốt nhất.

 Xem thêm:

Polyp cổ tử cung có nguy cơ tiến triển ác tính cực nguy hiểm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *