Nếu có những biểu hiện dưới đây, nghĩ ngay đến u xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung là những khối u lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra hậu quả khôn lường.  Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh sẽ là cách tốt nhất trong việc tìm phương pháp điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe nữ giới. Nếu có những biểu hiện dưới đây hãy nghĩ ngay tới u xơ tử cung. Chị em nên đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị ngay nhé!

U xơ cổ tử cung là gì?

Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ mắc u xơ cổ tử cung trong độ tuổi 30-50 lên tới 30%. Đặc biệt chị em ngoài 50 nguy cơ mắc bệnh tới 70-80%. U xơ tử cung là sự xuất hiện các khối u lành tính, tăng trưởng bám vào mô cơ cổ tử cung,  kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn.

U xơ cổ tử cung

Bệnh thường biểu hiện dựa vào vị trí, số lượng khối u. Những khối u nhỏ đa phần không có triệu chứng, không ảnh hưởng niêm mạc cổ tử cung. Và khối u chỉ được phát hiện tình cờ qua siêu âm, chụp chiếu. Đối với các khối u kích thước lớn gây đau bụng, khó mang thai,… Lúc này người bệnh cần được thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Biểu hiện u xơ cổ tử cung

Một trong những vấn đề quan trọng là nhiều chị em không hề biết mình đang mắc bệnh. Đây là nguyên nhân khiến các khối u phát triển vượt tầm kiểm soát và gây ra hậu quả khôn lường. Do vậy chị em cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh để điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng. Cụ thể:

1. Thống kinh

Thống kinh có thể do nguyên nhân từ bên trong cơ thể

Khác với trường hợp xuất huyết tử cung, nếu các khối u xơ lớn xuất hiện thành cổ tử cung khiến người bệnh đau dữ dội nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt. Lý do bởi cổ tử cung phải hoạt động co bóp nhiều để đẩy máu kinh ra ngoài. Lúc này các mạch máu tới khối u co thắt dẫn đến tình trạng thiếu máu và hoại tử. Trong trường hợp khối u có kích thước lớn nếu hoại tử sẽ xuất hiện cơn đau bụng vùng hạ vị.

2. Ra máu âm đạo

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh u xơ cổ tử cung, ngoài ra còn gặp ở rong kinh, rong huyết,…

Chảy máu bất thường từ tử cung

Nguyên nhân do các khối u nằm gần niêm mạc cổ tử cung làm cho lớp nội mạc dày lên. Hậu quả lớp nội mạc có xu hướng dày lên khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt chúng bong ra và tạo lượng máu kinh lớn. Một số chị em rơi vào tình trạng máu âm đạo ra nhiều, kéo dài cả sau chu kỳ kinh. Việc mất lượng máu lớn sẽ khiến người bệnh rơi vào trạng thái thiếu máu, chóng mặt,… Trong trường hợp phụ nữ mang thai đặc biệt 3 tháng đầu tiên lúc này lượng hormone dồi dào thúc đẩy u xơ phát triển nhanh. Hơn nữa nó còn dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như: sẩy thai, xuất huyết âm đạo,…

3. Bụng có hình dáng bất thường

Khi các khối u phát triển sẽ tạo một áp lực và chèn kín trong bụng chị em. Những chị em có khối u kích thước lớn bụng sẽ trông giống với đang mang bầu. Chắc chắn rằng khi bụng chướng như vậy không thể là kết quả của bữa ăn siêu lớn.

4. Tiểu nhiều lần

Dấu hiệu quen thuộc khi gặp vấn đề phụ khoa

Đây là dấu hiệu u xơ cổ tử cung khi khối u chèn ép sang bàng quang. Điều này khiến sẽ gây phản xạ khiến người bệnh đi tiểu nhiều hơn bình thường. Khi kích thước khối u càng lớn thì thể tích của bàng quang càng giảm, do u ơ chèn ép.

Ở một số chị em lớp cơ đáy chậu bị suy giảm chức năng sẽ dẫn đến rò rỉ nước tiểu. Ngoài ra khi khối u còn gây áp lực lên trực tràng. Điều này dẫn đến tình trạng táo bón, do chất thải không được di chuyển ra bên ngoài.

5. Đau bụng, vùng thắt lưng dưới

Đây là vấn đề được gây ra do u xơ cổ tử cung phát triển tiếp xúc với vùng lưng, nhất là cột sống. Nếu khối u có kích thước lớn sẽ gây đau cột sống, đau cơ. Hơn nữa nó còn gây ra những khó khăn, cản trở cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

6. Đau khi quan hệ tình dục

Các khối u xơ cổ tử cung có thể gây đau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo. Khi các khối u nằm bên trong cổ tử cung tạo áp lực cho lòng âm đạo khi quan hệ tác động trực tiếp đến các khối u gây đau đớn, khó chịu. Chính điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống hôn nhân, giảm khoái cảm, giảm khả năng thụ thai,…

Hiện tượng đau rát khi quan hệ sẽ xảy ra

Trên đây Kiến Thức Phụ Khoa đã cung cấp cho chị em một số triệu chứng biểu hiện của u xơ cổ tử cung. Hy vọng chị em nắm rõ, điều trị kịp thời khi phát hiện những biểu hiện của bệnh sớm nhất. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe sẽ giúp chị em phát hiện những bất thường và điều trị dễ dàng hơn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay nhé.

Xem thêm:

05 dấu hiệu viêm tắc vòi trứng chị em không nên bỏ qua

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *