Sa cổ tử cung ở người lớn tuổi

Sa cổ tử cung xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40-50 trở đi. Nguyên nhân chủ yếu liên quan tới tiền sử sinh đẻ, lao động hay cấu tạo cơ tử cung. Tuy nhiên, ở người lớn tuổi triệu chứng của bệnh cũng như cách chữa trị có những lựa chọn hoàn toàn khác người trẻ. Vậy sa cổ tử cung ở người lớn tuổi giống và khác nhau như thế nào so với phụ nữ trẻ tuổi? Cùng Kiến Thức Phụ Khoa tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Sa cổ tử cung ở người lớn tuổi

Sa cổ tử cung hiếm khi xảy ra giới trẻ, đặc biệt là phụ nữ chưa sinh đẻ lần nào. Vậy nên, có thể nói đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở những phụ nữ lớn tuổi. Bên cạnh đó sa cổ tử cung là một bệnh  lý nên được quan tâm nhiều hơn.

Sa cổ tử cung ở người lớn tuổi

Sa cổ tử cung hay sa sinh dục được biết đến là bệnh lý phụ khoa lành tính. Trong thời gian đầu hầu như không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên càng về sau, triệu chứng xuất hiện rầm rộ và có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Ở phụ nữ lớn tuổi, sa cổ tử cung xuất phát từ việc các dây chằng, cơ tử cung mất dần tính đàn hồi, không còn khả năng nâng đỡ. Từ đó, tử cung, cổ tử cung thuận theo chiều trọng lực di chuyển xuống phía âm đạo và lộ hoàn toàn bên ngoài ở mức độ nặng.

Sa cổ tử cung ở người lớn giống và khác gì so với phụ nữ trẻ tuổi

Khác nhau lớn nhất giữa phụ nữ trẻ và lớn tuổi đó chính là nguyên nhân bệnh. Kèm theo đó là hướng xử trí ở người trẻ tuổi cần chú tâm vào vấn đề sinh sản sau này.

Sa sinh dục ở nữ giới lớn tuổi

Sa sinh dục ở lứa tuổi này có nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân gây sa cổ tử cung ở phụ nữ lớn tuổi, liên quan mật thiết tới các quá trình sinh đẻ, lao động, dinh dưỡng từ trước cho tới nay. Theo thống kê, những người phụ nữ trong độ tuổi từ 40-50 trở lên bị sa sinh dục đều có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ dưới đây:

– Phụ nữ mang thai nhiều lần, sinh dày, đa ối, không khâu tầng sinh môn đúng kỹ thuật…

– Lao động nặng, phải mang vác hoặc gắng sức quá nhiều trong một thời gian dài..

– Có bệnh lý mãn tính kèm theo và suy dinh dưỡng

Bên cạnh nguyên nhân, phương pháp điều trị cũng có những khác biệt. Khi sa sinh dục xuất hiện ở nữ giới lớn tuổi thì phần lớn đã ở mức độ nặng ( độ II, độ III) nên việc phương pháp tốt nhất là sử dụng ngoại khoa. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội như nhanh, xử lý triệt để bệnh sa sinh dục, tránh ung thư hóa hay các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Tuy nhiên, cũng có những nhược điểm cần phải cân nhắc như quá trình hậu phẫu kéo dài, nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng vết mổ….

Sa sinh dục ở phụ nữ trẻ tuổi

Sa sinh dục ở người trẻ có thể do cơ địa

Ở phụ nữ trẻ tuổi, chưa sinh đẻ lần nào thì sa cổ tử cung xuất hiện do cơ địa. Hay nói cách khác là do cấu tạo giải phẫu và chức năng của cơ sinh dục bị thay đổi. Các trường hợp này được gọi là sa sinh dục đơn thuần.

Sa sinh dục đơn thuần có mức độ nhẹ hơn, điều trị dễ. Tuy nhiên cần phải cân nhắc tới vấn đề sức khỏe sinh sản về sau. Hiện nay, lựa chọn điều trị bằng thuốc, các bài tập nâng cơ vùng sinh dục được ưu tiên hàng đầu. Và hầu như, ngoại khoa ít được đề cập tới.

Ngoài việc dùng thuốc điều trị, phụ nữ nên học cách vệ sinh hằng ngày khoa học, hạn chế lao động và có thể sử dụng một số bài thuốc đông y nếu như hiệu quả không được như mong muốn.

Các dấu hiệu nhận biết sớm  sa sinh dục ở giới nữ

Dù là ở độ tuổi nào thì các dấu hiệu sa sinh dục hầu như không đổi. Và việc phát hiện sớm đều có ý nghĩa rất quan trọng cho chẩn đoán và điều trị.

Tùy thuộc vào từng người, mức độ sa nhiều hay ít mà triệu chứng sẽ khác nhau

Tùy thuộc vào từng người, mức độ sa sinh dục nhiều hay ít,… mà triệu chứng khác nhau. Phần lớn, triệu chứng cơ năng của sa sinh dục nghèo nàn, còn các triệu chứng thực thể chỉ rầm rộ ở giai đoạn cuối.

– Triệu chứng thường xuất hiện với cảm giác tức nặng, khó chịu vùng bụng dưới kéo dài lâu ngày. Cảm giác này tăng lên khi lao động gắng sức

– Tiểu buổi, tiểu rắt hoặc tiểu không tự chủ khi sa cổ tử cung xuống thấp.

– Các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa xuất hiện khi có sa sinh dục phối hợp.

– Có thể nhìn thấy một khối tròn ra ngoài âm hộ ở sa sinh dục độ II và III

Trên đây là tất tần tật những thông tin về sa sinh dục ở người lớn tuổi mà Kiến Thức Phụ Khoa muốn chia sẻ tới các chị em. Hy vọng những thông tin kể trên là bổ ích và cần thiết. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. 

Xem thêm:

Mách chị em phụ nữ cách trị ngứa vùng kín dứt điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *