Top 03 bài thuốc điều trị viêm tắc vòi trứng bằng đông Y

Chữa viêm tắc vòi trứng được nhiều chị em tin tưởng và chọn lựa hiện nay. Bởi hiệu quả điều trị cao, an toàn và ít tác dụng phụ. Vậy nên sử dụng bài thuốc đông y nào chữa viêm tắc vòi trứng? Cách dùng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu 05 bài thuốc điều trị viêm tắc cùng Kiến Thức Phụ Khoa qua bài viết dưới đây.

Cơ chế viêm tắc vòi trứng theo đông y

Cơ chế viêm tắc vòi trứng theo đông y

Viêm tắc vòi trứng là hiện tượng ống dẫn trứng bị tắc nghẽn. Điều này dẫn đến tình trạng mất kinh nguyệt, khó thụ thai. Nếu kéo dài, bệnh có thể gây biến chứng vô sinh, hiếm muộn, ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Theo Tây Y, viêm tắc vòi trứng là hệ quả của viêm nhiễm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung… Hầu hết các trường hợp được điều trị bằng thông tắc vòi trứng. Hoặc áp dụng cắt một đoạn vòi trứng nếu không còn khả năng phục hồi.

Tuy nhiên theo đông Y, tắc vòi trứng là hệ quả của tử cung hư hàn, khí hư khiến huyết, đờm và thấp bị ứ trệ. Chính vì vậy, khi viêm nhiễm, cơ thể không đào thải được những tế bào chết, huyết ứ, dịch độc ra bên ngoài. Lâu dần vòi trứng bị tắc và chít hẹp. Để điều trị viêm vòi trứng bằng đông Y, phải sử dụng các bài thuốc có tác dụng trừ hàn, tán uất kết và hoạt huyết. Từ đó giúp giải phóng huyết ứ trệ, dịch độc, tế bào chết.

Bài thuốc chữa viêm tắc vòi trứng thể dấu hiệu của viêm tắc do khí hư huyết ứ

Nếu bạn bị tắc vòi trứng, dễ ra mồ hôi, sắc mặt nhợt nhạt, mạch phù vô lực,… Thì đó là các dấu hiệu của viêm tắc do khí hư huyết ứ. Khi đó, sử dụng bài thuốc gồm các vị thuốc: Đẳng sân, hoàng kỳ, thích thảo, thăng ma, sài hồ, quy đầu, bạch truật, trần bì, đào nhân, hồng hoa, xuyên khung, chỉ sác, tạo giác.

Các nguyên liệu này sau khi đem sắc thì sử dụng đều đặn hằng ngày. Chia đều 3 lần mỗi ngày. Tác dụng của bài thuốc này giúp chống viêm, tăng khả năng lưu thông khí huyết. Đồng thời đẩy huyết ứ ra ngoài, làm thông vòi trứng. Tăng cường sức khỏe và sự đàn hồi của tử cung.

Bài thuốc chữa viêm tắc vòi trứng thể hư hàn huyết ứ

Khi nguyên nhân bắt nguồn từ hư hàn huyết ứ, chị em gặp các biểu hiện như: tắc vòi trứng, sợ lạnh, mạch xích huyền trì,… Áp dụng bài thuốc bao gồm nguyên liệu như: ngải cứu 30g, quy đầu, bạch thược, hoàng kỳ, hương phụ 20g, ngô thù, đào nhân, hồng hoa, nhũ hương, một dược 8g, xuyên khung, sinh địa, 10g, tục đoạn 15g, quan quế 5g.

Cho tất cả các nguyên liệu vào sắc chung với nước khoảng 1,5l. Bạn nên đun sôi, để nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Chắc lấy 3 bát nước thuốc chia uống đều ngày 3 lần. Sử dụng trong vòng 1 tháng.

Bài thuốc có tác dụng làm lưu thông khí huyết, kháng viêm kháng khuẩn hiệu quả. Đồng thời, làm vòi trứng đàn hồi tốt hơn, tạo điều kiện cho noãn và trứng di chuyển dễ dàng.

Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt

Các vị thuốc bao gồm: Bạch chỉ, thục địa, mẫu đơn bì, đương quy, xuyên khung, thanh quất bì, khương hoạt, bạch thược, ngũ vị tử, hải đồng bì.
Mè đen được dùng để điều hòa kinh nguyệt sau sinh mổ

Để kinh nguyệt được điều hòa, chị em nên sử dụng bài thuốc này. Các vị thuốc bao gồm: Bạch chỉ, thục địa, mẫu đơn bì, đương quy, xuyên khung, thanh quất bì, khương hoạt, bạch thược, ngũ vị tử, hải đồng bì.

Sắc các vị thuốc vào với nước với tỷ lệ sắc bốn chén còn một chén. Thuốc nên sử dụng vào buổi tối hằng ngày. Đồng thời dùng trước kỳ kinh khoảng 7 ngày. Sau khi sử dụng bài thuốc này mà thấy máu kinh loãng và đều màu, có máu tươi và không đau bụng dữ dội chứng tỏ vòi trứng đã thông.

Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý, thuốc chữa đông y viêm tắc vòi trứng cần sử dụng lâu dài, kiên trì mới có hiệu quả tốt. Thuốc đông y không áp dụng cho các trường hợp bị nặng.

Những lưu ý khi chữa viêm tắc vòi trứng bằng đông y

Trước khi sử dụng thuốc nên thăm khám bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân

Viêm tắc vòi trứng là bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, chức năng buồng trứng của chị em. Vì vậy, khi áp dụng các bài thuốc đông y, chị em cần lưu ý:

– Trước khi sử dụng thuốc nên thăm khám bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân. Nếu nguyên nhân do viêm nhiễm thì cần sử dụng kháng sinh, thông tắc vòi trứng.

– Những bài thuốc đông y cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc, bác sĩ đông y. Không tự ý sử dụng tại nhà khi chưa được hướng dẫn.

– Trong thời gian điều trị, cần có chế độ sinh hoạt, tập luyện, nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý.

– Tái khám thường xuyên để đánh giá mức độ hấp thu của thuốc.

– Chữa viêm tắc vòi trứng áp dụng cho những trường hợp nhẹ, có tiến triển. Trong trường hợp đáp ứng kém, chị em nên tìm đến các phương pháp tây y.

Hy vọng bài viết cung cấp cho chị em những thông tin bổ ích trong việc điều trị viêm tắc vòi trứng bằng thuốc đông Y. Mọi thông tin cần thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. 

Xem thêm:

Bệnh viêm vòi trứng: nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *