U xơ cổ tử cung cần kiêng ăn gì để tốt cho việc điều trị?

U xơ cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa nguy hiểm hàng đầu gặp ở các chị em phụ nữ. Bệnh lý này được xếp vào loại lành tính liên quan đến sự rối loạn chức năng buồng trứng đặc biệt là sự tăng cường hoạt động của nội tiết tố nữ estrogen. Bên cạnh những các phương pháp điều trị hay dùng thuốc  thì chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân mắc u xơ cổ tử cung là điều cũng có ảnh hưởng tới sự tiến triển của bệnh lý này. Hãy cùng Kiến Thức Phụ Khoa tìm hiểu u xơ cổ tử cung cần kiêng ăn gì? qua bài viết dưới đây.

1. U xơ cổ tử cung cần kiêng ăn gì? 

Cholesterol – Một thứ nên tránh để có sức khỏe tốt hơn

Hiện tại, các nghiên cứu y khoa vẫn chưa xác định nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý u xơ cổ tử cung. Nhưng tình trạng tăng nội tiết tố estrogen được xếp vào nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lý này. Hiểu được điều này, để giảm việc tăng kích thước khối u xơ và đảm bảo quá trình điều trị có hiệu quả thì các chị em phụ nữ cần phải tránh một số loại thực phẩm sau:

– Thực phẩm làm tăng nồng độ estrogen trong máu.

– Thực phẩm làm tăng đường huyết  sẽ kích thích khối u phát triển.

– Thực phẩm chứa các thành phần ảnh hưởng đến chức năng gan và gây nguy cơ thừa cân béo phì gây ảnh hưởng gián tiếp tới nồng độ nội tiết tố nữ.

Do vậy các bệnh nhân  mắc bệnh lý u xơ cổ tử cung, nhân u xơ cổ tử cung cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.

2. Những thực phẩm cụ thể cần tránh cho người mắc u xơ cổ tử cung.

Thực phẩm làm tăng estrogen

Thực phẩm quá giàu estrogen không có lợi cho sức khỏe người bị u xơ

U xơ cổ tử cung cần kiêng ăn gì? Trong các nghiên cứu gần đây có phát hiện một số loại thực phẩm có chứa các thành phần  tương tự estrogen trong cơ thể gọi là phytoestrogen. Nếu như bệnh nhân u xơ cổ tử cung, nhân u xơ cổ tử cung sử dụng các loại thực phẩm này thì đồng nghĩa với việc kích thích cơ thể tạo ra nhiều estrogen hơn làm tăng kích thước các khối u. Các loại thực phẩm cụ thể có chứa phytoestrogen mà chị em cần tránh gồm :

  • Các loại thịt màu đỏ như : thịt bò, thịt cừu, thịt bê …
  • Các nguồn nội tiết bổ sung, đậu nành, sữa đậu nành, hạt lanh, nhau thai cừu.
  • Các loại rau, củ như : cần tây, củ cải, bông cải xanh, dưa chuột, cà rốt…
  • Và một số loại quả : táo, lê, mận, anh đào…

Thực phẩm có lượng chất béo cao

Các thực phẩm giàu chất béo cũng kích thích hàm lượng  estrogen tăng cao lên như sữa, kem, bơ sữa, phomai, trứng, các món ăn chiên xào,… cần phải được giảm bớt và hạn chế trong khẩu phần ăn của chị em mắc u xơ cổ tử cung.

Thực phẩm có lượng đường cao

Lượng đường cao làm tăng khả năng bệnh trầm trọng hơn

Khi lượng đường tăng cao trong cơ thể sẽ làm suy giảm hormone globulin. Hormone này có chức năng liên kết với estrogen làm nồng độ estrogen trong cơ thể trong giới hạn. Khi bệnh nhân u xơ cổ tử cung sử dụng thực phẩm có lượng đường cao sẽ dẫn tới tăng nồng độ estrogen gián tiếp.

Bên cạnh đó sự tăng đường huyết còn dẫn tới nhiều nguy cơ bệnh lý khác: thừa cân, béo phì… càng làm trầm trọng hơn bệnh lý u xơ tử cung. Lượng đường cao thường có trong các loại thực phẩm sau đây : các loại bánh ngọt, nước ngọt,…

Thực phẩm chứa cồn, chất kích thích

Các chất kích thích thường có nhiều trong các loại đồ uống như: rượu, bia, caffeine, trà, thuốc lá,… Chúng sẽ làm cơ thể tăng sản xuất ra các chất hóa sinh khiến khối u xơ tăng lên. Vì vậy các chị em mắc u xơ tử cung cần tránh các  loại thực phẩm này.

Các loại thực phẩm là đồ cay nóng, có hàm lượng muối cao

Thực phẩm cay nóng là thứ đứng đầu trong bảng thực phẩm người u xơ cần tránh

U xơ cổ tử cung cần kiêng ăn gì? Các loại thực phẩm cay nóng như ớt, tỏi, tiêu… có chứa các chất làm tăng nhiệt độ, tăng chuyển hóa trong cơ thể, ảnh hưởng tới hoạt động trao đổi chất, tuần hoàn nên dẫn tới tăng sinh các khu u xơ lên nhanh hơn

Khi hàm lượng muối cao trong cơ thể có thể ảnh hưởng tới sự chuyển hóa, giảm thải, đào thải của các cơ quan như gan, thận… khiến cho cơ thể không đào thải hết chất độc và mất cân bằng nội tiết tố. Các món ăn chứa lượng muối cao cần phải tránh như : đồ đóng hộp, thịt muối, dưa chua…

Việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều rất cần thiết cho chị em phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung. Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp một phần thắc mắc. “U xơ tử cung kiêng ăn gì?” dành cho các chị em. Mong rằng Kiến Thức Phụ Khoa đã đem lại cho chị em những thông tin bổ ích!

Xem thêm:

Cách phát hiện viêm tắc vòi trứng thông qua 08 dấu hiệu bệnh lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *