Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung và phương pháp điều trị

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 cấp độ khác nhau từ nhẹ cho tới nặng. Mỗi cấp độ có những biểu hiện bệnh đặc trưng và phương pháp điều trị khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em hiểu thêm về bệnh lý viêm lộ tuyến và các cấp độ viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung. Hy vọng sẽ giúp chị em trang bị cho mình được những kiến thức về bệnh để phòng tránh và điều trị tốt nhất.

Lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong thời kỳ sinh nở.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Trong Y học, viêm lộ tuyến cổ tử cung được định nghĩa là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở chị em phụ nữ. Bệnh đặc trưng bởi sự tăng sinh của các tế bào tuyến trong cổ tử cung, xâm lấn không kiểm soát ra bên ngoài khi cổ tử cung tổn thương. Các tế bào tuyến phát triển khiến dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, trùng roi, nấm, tạp khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

Theo thống kê, có đến khoảng 50-60% chị em phụ nữ gặp phải tình trạng viêm lộ tuyến. Bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, đã lập gia đình, đã quan hệ hay đã sinh nở nhiều lần.

Các cấp độ trong viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung diễn biến qua 3 cấp độ chính, bao gồm:

Cấp độ 1: Cổ tử cung có mức độ tổn thương khoảng 30%, chưa có biểu hiện rõ rệt.

Cấp độ 2: Cổ tử cung có mức độ tổn thương khoảng 50-70%, đã có những dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến. Tuy nhiên các triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác.

Cấp độ 3: Cổ tử cung tổn thương trên 70% diện tích bề mặt. Các triệu chứng bệnh biểu hiện nặng hơn.

Tùy thuộc vào mỗi cấp độ mà những biểu hiện triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng khác nhau.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh lý viêm lộ tuyến, là giai đoạn nhẹ của bệnh. Tại cấp độ 1, các tế bào tuyến của cổ tử cung bắt đầu phát triển nhiều và xâm lấn ra bên ngoài. Cổ tử cung trở thành nơi tập trung nhiều vi khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm. Những triệu chứng của viêm lộ tuyến cấp độ 1 chưa rõ ràng, khó phát hiện. Người bệnh có thể nhận thấy những bất thường ở vùng kín như:

 • Khí hư ra nhiều dù không phải thời điểm rụng trứng
 • Khí hư có màu trắng đục, vàng hoặc xanh
 • Khí hư có mùi hôi tanh, có bọt
 • Ngứa ngáy vùng kín, sưng tấy vùng kín

Mặc dù có những triệu chứng trên, chị em cũng chưa thể chắc chắn 100% rằng mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bởi những bệnh lý phụ khoa khác cũng có những triệu chứng tương tự về khí hư.. Vì vậy, khi xuất hiện các dấu hiệu trên, chị em phụ nữ nên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

2. Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Khi bước sang mức độ 2 – tổn thương mức độ trung bình, viêm nhiễm cổ tử cung có những biểu hiện rõ ràng hơn. Bên cạnh biểu hiện bất thường về khí hư, ngứa ngáy vùng kín thì còn có thể kèm theo các biểu hiện như:

 • Đau rát âm hộ
 • Xuất huyết âm đạo bất thường, ra máu khi quan hệ tình dục
 • Dịch nhầy nhiều, đặc quánh, đôi khi dính thành cục nhỏ màu trắng đục

Nếu không kịp thời điều trị, viêm lộ tuyến cấp độ 2 có thể chuyển biến sang cấp độ 2. Gây nên các biến chứng viêm nhiễm khác như nấm, viêm tắc vòi trứng. Đặc biệt có thể là các bệnh lý lây qua đường tình dục khác.

3. Viêm lộ tuyến cấp độ 3

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 là mức độ viêm nhiễm nặng nhất, gây nhiều ảnh hưởng lớn cho chị em phụ nữ. Các triệu chứng bệnh nặng hơn, khó điều trị hơn. Một số dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung trong giai đoạn này như:

 • Chảy máu âm đạo khi quan hệ do phần lộ tuyến sần sùi, dễ tổn thương, trầy xước.
 •  Khí hư ra nhiều, có màu xanh, vàng, kèm mùi hôi.
 • Đau quặn vùng bụng dưới, đau vùng hố chậu, eo, đau quặn như đau bụng kinh.
 • Rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, tiểu buốt, tiểu nhiều lần
 • Các dấu hiệu khác như cơ thể mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn,…

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tùy vào các mức độ viêm nhiễm cũng như sức khỏe của người bệnh mà phương pháp điều trị sẽ được thực hiện khác nhau.

Viêm lộ tuyến cấp độ 1 (vùng lộ tuyến < 0.5cm)

Với tình trạng viêm nhiễm cấp độ nhẹ, các bác sĩ sẽ chỉ định cho dùng thuốc uống kháng sinh. Thuốc sẽ chống viêm, giảm bớt các triệu chứng khó chịu. Kèm theo đó là thuốc đặt âm đạo để điều trị viêm nhiễm tại chỗ, tiêu diệt vi khuẩn, nấm và các tác nhân gây bệnh.

Viêm lộ tuyến cấp độ 2 và 3 (vùng lộ tuyến >  0.5cm)

Khi viêm nhiễm đã chuyển sang cấp độ 2 và 3, vùng tổn thương cổ tử cung lan rộng hơn. Các bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp các phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Nội khoa là sử dụng thuốc uống, thuốc đặt âm đạo hay các thuốc tiêm truyền. Còn các phương pháp ngoại khoa là xâm lấn trực tiếp để điều trị triệt để vấn đề viêm nhiễm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không? Trong viêm nhiễm cấp độ 2 và 3, bác sĩ sẽ chỉ định đốt lộ tuyến bằng các phương pháp như đốt điện, đốt bằng tia laser, áp lạnh, dao leep. Thủ thuật xâm lấn chỉ mất khoảng 15-20 phút và người bệnh có thể về trong ngày.

Viêm lộ tuyến với 3 cấp độ từ nặng đến nhẹ. Việc phát hiện sớm bệnh viêm nhiễm từ cấp độ 1 có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt trong hiệu quả điều trị bệnh. Chính vì vậy, nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường của cơ thể, nghi ngờ viêm nhiễm. Chị em nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *